Tin tức & sự kiện
Cảnh báo nạn cướp tài sản của lái xe taxi (23/04/2015)

Theo Bộ Công an, tình trạng cướp tài sản của lái xe taxi với tính chất rất nghiêm trọng đang có chiều hướng gia tăng nhanh.

 

 

Những địa phương xảy ra các vụ cướp nhiều nhất là ở Hà Nội, Hải Phòng, Tp.HCM, Đồng Nai và Quảng Ninh. Tại Hà Nội, Công an thành phố vừa đưa ra cảnh báo về tình trạng cướp tài sản của lái xe taxi. Cảnh báo này được đưa ra kịp thời khu mà chỉ từ đầu năm 2015, trên địa bàn Thủ đô đã xảy ra hàng loạt cụ cướp taxi gây hoang mang dư luận.

Để đảm bảo an toàn cho lái xe taxi, bên cạnh việc phối hợp với các công ty phát tờ rơi đến từng lái xe để họ cảnh giác chủ động phòng ngừa, Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) đã đề nghị các hãng taxi phải lắp đặt hệ thống định vị GPS cho xe để thuận lợi trong việc phòng ngừa. Trên thực tế, đã có rất nhiều vụ việc nhờ vào hệ thống định vị GPS, cơ quan công an đã nhanh chóng tìm ra thủ phạm của các vụ cướp xe taxi.

Theo Trung tá Nguyễn Minh Quang để các lái xe có thể chủ động đối phó với các tình huống cướp tài sản, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội, Công an TP Hà Nội đã phối hợp với các hãng taxi tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho các lái xe taxi. Bên cạnh đó, đơn vị cũng chủ động trang bị các kiến thức pháp luật, nghiệp vụ để từng lái xe có ý thức bảo vệ mình, nhận biết được các khu vực vắng người, hẻo lánh các thời điểm đối tượng hay hoạt động cũng như nhận biết được cách thức phạm tội, hành động cùng đặc điểm lứa tuổi. 

Lời khuyên của Trung tá Nguyễn Minh Quang là các lái xe taxi không nên mang theo quá nhiều tiền hay đồ vật đắt tiền trong lúc làm việc. Khi khách lên xe có dấu hiệu khả nghi, lái xe nên quan sát vùng túi, thắt lưng xem có mang theo vũ khí, quan sát gương chiếu hậu xem các khách có gì bất thường. Nếu nghi ngờ khách có dấu hiệu cướp tài sản thì lái xe nên nhanh chóng tạo tình huống để có thể nhanh chóng đỗ xe ở những nơi có Công an, dân phòng. Ngoài ra lái xe taxi cũng nên từ chối chở khách vào ban đêm khi nhận thấy khách có những dấu hiệu bất thường và yêu cầu chở đến những khu vực vắng vẻ.

Đức Hòa/ANTV